หยุดยาวก็ขายได้! 4 เทคนิคเตรียมร้านไม่ให้ร้างช่วงสงกรานต์

ช่วงสงกรานค์และหน้าเทศกาลที่มีวันหยุดยาวๆ อาจจะเป็นช่วงเวลาที่หลายคนได้พักผ่อน จึงเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้พักผ่อนบ้าง แต่บางทีหลังจากพักผ่อนกลับมา แล้วเจอของค้างสต็อกจำนวนมากก็คงทำให้เพลียได้เหมือนกัน วันนี้เรามาดูวิธีเตรียมร้านค้าไม่ให้ซบเซาช่วงเดือนที่มีเทศกาลหยุดยาวกันดีกว่า

ทำร้านให้ “ดูเหมือน” ไม่ร้าง

เรื่องนี้เป็นปัญหาไม่ว่าจะเป็นในร้านที่มีหน้าร้านจริง หรือ ร้านออนไลน์ หลายๆร้านตัดปัญหาโดยการปิดร้านช่วงสงกรานต์ไปเลย ไหนๆไปรษณีย์ก็ไม่ส่งของอยู่แล้ว แต่ก็ต้องอย่าลืมว่า การที่เรามีหน้าร้านออนไลน์ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าติดต่อสอบถามเข้ามาได้ ดังนั้น ควรจะเผื่อใครสักคนไว้ตอบคำถามทั่วไป หรือ ให้จองออเดอร์ไว้ก่อน เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสการเพิ่มยอดขาย แต่สำหรับบางคนที่ขายของมาเหนื่อยๆทั้งปี ก็อาจจะปิดร้านชั่วคราวไปเลยจะได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ วิธีที่แนะนำสำหรับเจ้าของร้านที่อยากพักผ่อนจริงๆ ก็คือ การตั้งค่า “ข้อความอัตโนมัติ” ไว้เมื่อเราปิดร้าน ซึ่งในปัจจุบัน platforn ที่ใช้ในการขายของยอดนิยมอย่าง facebook หรือ LINE@ ก็สามารถตั้งค่าข้อความอัตโนมัติไว้ตอนที่เราปิดร้านได้เลย ไม่ต้องกลัวว่าลูกค้าจะทักมาเก้อ

วางแผนระบายของในสต็อกตั้งแต่เนิ่นๆ

เนื่องจากว่าช่วงสงกรานต์และเทศกาลยาวๆ มีแนวโน้มที่ผู้คนจะออกไปเที่ยว ไม่อยู่กับบ้าน มีการออกไปใช้จ่ายนอกบ้านมากขึ้น เช่น ค่าที่พัก ค่าพาหนะเดินทาง ค่าอาหารข้างนอก ค่าของฝากของขวัญ ฯลฯ ทำให้ยอดการใช้จ่ายออนไลน์ลดลงอย่างเห็นได้ชัด งานนี้หากปล่อยไว้เฉยๆ เจ้าของร้านออนไลน์ก็คงจะต้องเผชิญกับวิกฤติของค้างสต็อกอย่างแน่นอน! วิธีแก้ง่ายๆก็คือ “การคิดแผนกระตุ้นการขายตั้งแต่เนิ่นๆ” โดยควรจะเริ่มวางแผนตั้งแต่ก่อนเข้าช่วงเทศกาลก่อนประมาณ 1 เดือน เพราะยิ่งเตรียมงานในช่วงกระชั้น ก็ยิ่งมีความเสี่ยงจากการระบายของไม่ทันได้ค่ะ

ตัวอย่างโปรโมชั่นโดนๆ จากเว็บ www.lazada.co.th

เปลี่ยนวิธีการสื่อสารไปเลย!

เพราะช่วงเทศกาล คนส่วนใหญ่คงไม่เฝ้าหน้าจอ Social Media ผ่านคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ดังนั้นช่วงสัปดาห์แห่งความเงียบงัน แทนที่เราจะไปโพสต์ประกาศข่าวสารบน Timeline แบบเงียบๆ ก็ลองเปลี่ยนมาใช้วิธีการประกาศข่าวสารแบบ “ส่งตรงถึงทุกคน” เช่น การส่งข้อความผ่าน LINE@ การส่งข้อความผ่าน Facebook Messenger ซึ่งเป็นวิธีที่เจ้าของร้านสามารถมั่นใจได้ว่า ข่าวสารที่เราประกาศออกไป ผู้รับจะได้รับรู้แน่นอน… ถึงไม่เปิดอ่าน แต่อย่างน้อยๆข้อความของเราก็จะเด้งปรากฏขึ้นมาบน Smartphone ของกลุ่มเป้าหมายแน่นอน

ช่วงเทศกาลไม่มีใครเล่นคอม แต่อย่างน้อยๆก็ต้องหยิบสมาร์ทโฟนมาดูเวลาและเช็ค Notification

จัดกิจกรรมสนุกๆ ท้าลมร้อน สร้างสีสัน

สำหรับเพจที่มีขนาดกลาง-ใหญ่ มีลักษณะเป็น Community การจัดกิจกรรมบนเพจช่วงหน้าเทศกาลก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจนะคะ เช่น เพจครีมกันแดดที่จัดกิจกรรมโพสต์รูปท้าแดดช่วงสงกรานต์ เพจขายสินค้าสำหรับเด็กอ่อนที่จัดกิจกรรมโพสต์รูปพ่อ-แม่-ลูก ไปเที่ยวและใช้เวลาด้วยกันช่วงหยุดยาว เพื่อชิงของรางวัลสุดพิเศษ ฯลฯ สารพัดไอเดียอีกมาก ที่ “แม่ค้าผู้น่าlike” เชื่อว่าเพื่อนๆสามารถคิดสร้างสรรค์ได้ดีกว่า “แม่ค้าผู้น่าlike” แน่นอน

« กลับ