3 กลยุทธ์จัดโปรฯ มัดใจลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำ

เราไม่อาจจะปฏิเสธได้เลยว่าปัจจุบันในยุคที่การแข่งขันทางธุรกิจนั้นเป็นไปอย่างดุเดือดการสร้างตัวตนให้โดดเด่นจนผู้บริโภครู้จักและตัดสินใจซื้อสินค้าครั้งแรกนับเป็นสิ่งที่ยากมาก ดังนั้น การมัดใจลูกค้ากลับมาใช้สินค้าหรือบริการของเราซ้ำถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก การออกแบบโปรโมชั่น (Sale Promotion) อย่างชาญฉลาด และดึงดูด โดยเน้นไปยังกลุ่มลูกค้าในมือ เป็นอีกสิ่งที่จะสร้างความอยู่รอดท่ามกลางการแข่งขันของการค้าออนไลน์ในระยะยาว มากกว่าการแข่งขันด้วยราคาหรือโฆษณา

1.โปรโมชั่นแลกซื้อ (Redeem Offer)

วิธีการของโปรโมชั่นแบบนี้ มีหลักการเบื้องต้นเช่นมีการกำหนดยอดซื้อสินค้าจำนวนหนึ่ง และเมื่อซื้อครบตามจำนวนที่ร้านค้ากำหนดราคาไว้ จะสามารถได้รับสิทธิพิเศษในการซื้อสินค้าที่ร่วมรายการในราคาที่ถูกกว่าปกติ

เช่น ซื้อสินค้าในร้านครบ 1,000 บาท สามารถแลกซื้อสินค้าที่ร่วมรายการได้ในราคา 1 บาท จากราคาปกติ 99 บาท ซึ่งโปรโมชั่นแบบนี้ค่อนข้างเหมาะสำหรับใช้ในการระบายสินค้าให้ขายออกไปจากสต๊อก อย่างรวดเร็วหรือเป้าประสงค์เพื่อการทำยอดขายสินค้าในปริมาณมากๆ แต่ในขณะเดียวกันสินค้าแลกซื้อก็ต้องมีความน่าสนใจในตัวเองด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้การใช้โปรโมชั่นแบบนี้ก็ต้องดูตามความเหมาะสมกับร้านค้าของตัวเอง อย่างการขายสินค้าออนไลน์อาจจะมีความยุ่งยากในเชิงระบบจัดการสินค้า ต้องพิจารณาในหลายๆ ด้านร่วมด้วย

2.โปรโมชั่นแจกสินค้าตัวอย่าง (Sampling)

โปรโมชั่นแบบนี้ เหมาะสำหรับสินค้าใหม่ที่กำลังจะออกสู่ตลาดและยังไม่เป็นที่รู้จักของผู้บริโภค สินค้าตัวอย่างแบบนี้มักเป็นขนาดทดลอง

โดยส่วนใหญ่แล้วทางร้านจะแจกสินค้าทดลองไปพร้อมๆ กับสินค้าเดิมที่ลูกค้าสั่งซื้อ หรือจ้างเจ้าหน้าที่ไปแจกสินค้าตัวอย่างตามสถานที่ที่คาดว่ามีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอยู่ หากลูกค้าทดลองใช้แล้วถูกใจ และเกิดเป็นสิ่งที่ประโยชน์สำหรับลูกค้าแล้ว เตรียมตัวรับออร์เดอร์ในการสั่งซื้อได้เลย

สำหรับโปรโมชั่นแบบนี้ ทางร้านต้องการให้ลูกค้าได้รู้จักสิ้นค้าชิ้นใหม่นี้มากที่สุด เมื่อร้านแจกสินค้าชิ้นใหม่นี้ไปถึงมือลูกค้า จะต้องอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจมากที่สุด ว่าสินค้าชิ้นนั้นเป็นอย่างไร ประโยชน์ วิธีการใช้ เพื่อป้องกันการเกิดความสับสนในตัวสินค้านั่นเอง

3.โปรโมชั่นสร้างความภักดีต่อแบรนด์สินค้าสำหรับลูกค้าประจำ (Loyalty Program)

เทคนิคที่เหมาะสำหรับการทำให้ลูกค้าไม่ประจำกลับมาเป็นลูกค้าประจำ และกลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการบ่อยๆ ด้วยการสร้างระบบสมาชิก หรือใช้วิธีการสะสมพอยต์เพื่อแลกรับส่วนลด แลกของรางวัล

ยกตัวอย่างง่ายๆ ให้เห็นภาพเช่น การซื้อชานมไข่มุก 1 แก้วจะได้รับสติกเกอร์จำนวน 1 ดวง เมื่อสะสมให้ครบ 10 ดวงจะสามารถแลกรับชานมไข่มุกฟรีจำนวน 1 แก้วเป็นต้น

สำหรับร้านค้าออนไลน์สามารถใช้วิธีการนี้ได้เช่นกัน แต่ต้องเลือกรูปแบบให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าด้วย ว่าสินค้าที่ขายนั้นลูกค้ามีความถี่ที่จะกลับมาซื้อซ้ำมากแค่ไหน ถ้าเป็นสินค้าประเภทใช้แล้วหมดไปเช่น สบู่ ครีม อาหาร ขนม โปรโมชั่น แบบนี้อาจจะเหมาะกับสินค้าของคุณ แต่ถ้าหากเป็นสินค้าประเภทเสื้อผ้า อาจจะดูใช้เวลานานเกินไปในการที่ลูกค้าจะกลับมาซื้อชิ้นต่อไป อาจจะต้องเปลี่ยนวิธีการเป็น ซื้อเสื้อผ้าให้ครบตามจำนวน 5,000 บาท จะได้รับบัตรสมาชิกฟรี เพื่อใช้เป็นส่วนลดในการซื้อครั้งต่อไป

ขอขอบคุณ บทความจาก : https://mgronline.com

« กลับ